Ruồi Lính Đen là gì ? & Kỹ thuật nuôi Ruồi Lính Đen là gì?

Ruồi lính đen (Black Soldier Fly) hay còn được gọi là Ruồi Lính đen có tên khoa học là Hermetia Illucens, là một loại côn trùng thuộc giới Animalia, ngành Arthropoda, lớp Insecta, bộ Hymenoptera, liên họ Apoidea, họ Stratiomyidae, loài H. illucens. Ruồi lính đen được sử dụng ấu trùng ruồi lính đen làm thức ăn cho chăn nuôi lợn, gia cầm, thủy sản và xử lý chất thải trong nông nghiệp, chế biến thủy hải sản … làng nghề.

Đặc điểm sống của Ruồi lính đen

Ruồi Lính Đen là gì ? & Kỹ thuật nuôi Ruồi Lính Đen là gì?
Ruồi Lính Đen trưởng thành

Ruồi lính đen trưởng thành có màu đen, dài 12-20 mm, trông hình dạng dễ lẫn lộn với loài ong; có vòng đời khoảng hơn 1 tháng, bắt đầu từ trứng, ấu trùng, nhộng, cuối cùng lột xác thành ruồi lính đen. Ruồi lính đen trưởng thành chỉ sống khoảng 3-5 ngày và hoàn toàn không ăn uống gì cho đến chết ( Giống ruồi khi trưởng thành Nhộng hóa thành con Ruồi CHÚNG KHÔNG CÓ MIỆNG để ăn nên chúng không vào nhà ở để tìm thức ăn như nhũng loại Ruồi khác, chỉ ở ngoài thiên nhiên, dinh dưỡng được tích lủy khi tạo kén). Con cái trưởng thành đẻ từ 500-800 trứng.

Lợi ích của Ruồi lính đen

Ruồi lính đen là một loại côn trùng có lợi, ấu trùng sâu Canxi vừa có thể dùng để xử lí rác thải vừa làm thức ăn cho chăn nuôi và mang lại giá trị kinh tế.

Ruồi Lính Đen là gì ? & Kỹ thuật nuôi Ruồi Lính Đen là gì?
Ấu trùng Ruồi Lính Đen

 

Từ những năm 1970, Ruồi lính đen được xem là một loại thức ăn giàu tiềm năng từ một số nghiên cứu của các chuyên gia trên thế giới về các dinh dưỡng có ích của Ruồi lính đen. Tuy nhiên người ta vẫn quen dùng bột cá trong chăn nuôi nhưng chi phí sản xuất bột cá ngày càng tăng cao dẫn đến làn sóng nghiên cứu sản xuất Ruồi lính đen như một nguồn protein và dầu thay thế cho bột cá. Ấu trùng của Ruồi lính đen được ứng dụng như một loại thức ăn chăn nuôi rất phổ biến trên toàn thế giới.

Là một loài ăn tạp nên Ruồi lính đen ăn hầu hết các chất hữu cơ, từ các loại thức ăn cao cấp như lúa mạch, cám gạo cho đến phế phẩm nhà máy Nông trang Nông trại phân gà, phân lợn …. Chúng cũng tiêu thụ các vi khuẩn và vi sinh vật khác có trong chất nền, do đó làm giảm sự hiện diện của các loại vi sinh vật, vi khuẩn trong chất phân còn lại. Ấu trùng Ruồi lính đen có sức sống mạnh, khả năng nuôi dưỡng và phát triển ở hầu hết các điều kiện, từ khí hậu mát mẻ cận nhiệt đới lên tới nhiệt độ 45 độ C. Vì vậy ngày nay người ta thường chuyển sang lấy ấu trùng Ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho chăn nuôi để tiết kiệm chi phí.

Ấu trùng ruồi lính đen phát ra một loại mùi đặc biệt có khả năng xua đuổi các loại ruồi nhặng khác. Đó là một loại mùi dịu nhẹ mà con người có thể cảm nhận được, chứ không gắt. Ruồi lính đen trưởng thành không cắn phá con người. Chúng không có miệng. Chúng không ăn hoặc đậu vào thức ăn của con người. Chúng không bay vào nhà. Chúng không gây bệnh truyền nhiễm.

Ấu trùng ruồi lính đen phân hủy rác thải, phân của chúng thải ra được xem như là nền đất giúp chúng phát triển tốt hơn. Hàm lượng protein trong ấu trùng đạt cao nhất sau 2-3 tuần tuổi. Việc sử dụng nguồn protein từ ấu trùng ruồi lính đen vừa đem lại lợi nhuận khổng lồ, vừa giúp giảm thiểu lượng chất thải hữu cơ trong tự nhiên. Qua đó, giúp tạo ra nguồn protein bền vững, đồng thời kiểm soát được chất thải ra môi trường.

Hướng dẫn Nuôi Ruồi lính đen

Bước 1: Ủ trứng

– Mua trứng sâu Canxi (Ruồi lính đen) với giá khoảng 10.000đ đến 15.000/ bìa chứa 15 ổ trứng mỗi ổ có từ 500 _ 800 trứng.

– Khay ủ trứng có kích thước 4 tấc x 6 tấc.

– Đặt 6 miếng bìa ( 1 Bìa 15 ổ trứng sâu Canxi vào 1 khay, 1 khay trị giá khoảng 72.000đ

– Trộn 1 kg Cám Gà con hoặc 1 kg Cám bánh dầu dừa để ủ trứng, cộng với 3 kg ( 3 lít) nước sạch sau đó trộn đều lên.

– Đặt 6 miếng  bìa trứng sâu canxi vào 1 khay. Đặt nhẹ trên mặt hỗn hợp ủ trứng Đặt ở trên ( Không được nhận hay cắm sâu vào cám.) khi trứng nở ra Ấu trùng chúng tự bò vào môi trường sống của chúng, xong dùng màn lưới mùng đậy khay lại để tránh ruồi nhặng. Ủ trứng ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Bước 2: Đưa vào máng nuôi

– Sau khi ủ trứng 4 đến 5 ngày trứng sẽ nở thành ấu trùng.

– Chuẩn bị máng nuôi với diện tích là 1m x 2m, Thêm vào hỗn hợp 2 kg hèm bia, 2 kg xác mì và 2 kg nước. ( hỗn hợp tựa như cơm nhão).

Chú ý trong giai đoạn này ta có thể tận dụng các nguồn như: cơm thừa cá cặn của Gia đình của hàng xóm của các tiệm cơm phở hàng quán, các bếp ăn công ty xí nghiệp, các phế phẩm lò mổ các nhà máy chế biến thủy sản hải sản, cộng với gốc vỏ lá rau hoa quả bỏ đi của Gia đình và các Chợ nhỏ, Chợ Đầu mối, nhà máy chế biến thực phẩm nhà máy chế biến Rau củ quả v.v…. kể cả xác con vật chết bằm nhỏ và nuôi tiếp 14 ngày thì sẽ thu hoạch được Ấu trùng Ruồi lính đen (Sâu canxi)

Sau 14 ngày sẽ thu hoạch được từ khoảng 6 kg Sâu. Trong đó: 1 kg sâu có giá là 30.000đ đến 50.000/1kg (bán sỉ hoặc bán lẻ, bán nhộng để người nuôi yến có Giá là 80.000đ/ 1kg hoặc sấy khô Có Giá 120.000 đến 150.000đ/1kg), nếu trung bình 1 khay thu hoạch được 6 kg sâu thì thu được là 180.000đ đến 300.000đ ( lời được khoảng 100.000đ/khay đến 200.000đ/ khay tùy thuộc vào nguồn thức ăn (giá tham khảo thị trường tháng 6/2017).

Nếu như bạn có vấn đề gì về nuôi trồng hoặc muốn mua bán, giao dịch các dịch vụ, sản phẩm về Ruồi lính đen hãy đến với chúng tôi:

Liên hệ để được hỗ trợ thông tin Sản phẩm Tư vấn về ruồi lính đen tại:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số điện thoại: 0968.869.708

Website: www.ruoilinhden.com.vn

Fanpage: Ruồi lính đen

Youtube channel: Ruoi Linh Den

Địa chỉ: 37/2 Nguyễn Văn Bứa, Ấp 2, Xã Xuân Thới Sơn, H.Hốc Môn, TP.HCM

One thought on “Ruồi Lính Đen là gì ? & Kỹ thuật nuôi Ruồi Lính Đen là gì?

  1. Pingback: Ruồi lính đen là gì? Kỹ thuật nuôi ruồi lính đen – Ruồi Lính Đen

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

shares