Những lưu ý khi nuôi gà,vịt, cút, chim trĩ bằng sâu canxi

Nuôi gà bằng sâu canxi đem lại hiệu quả cao

Việc áp dụng nuôi sâu canxi làm thức ăn cho vật nuôi như gà, vit, cút, chim trĩ.. đã ngày càng được áp dụng nhiều hơn và chứng minh được hiểu quả kinh tế mang lại. Tuy nhiên một số hộ nuôi chưa thể áp dụng thành công do một số nguyên nhân. Hãy cùng bài viết tìm về những lý do đó là gì

Sâu Canxi hay Ấu Trùng Ruồi Lính Đen(BSF) từ lâu đã được biết là nguồn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng để bổ sung năng lượng cho vật nuôi.

Vậy chúng ta cho vật ăn với số lượng bao nhiều phần trăm trong tổng nguồn thức ăn là hợp lý. Những điều gì chúng ta cần phải lưu ý khi cho gà, cút, chim trĩ ăn sâu canxi

Thứ nhất lượng sâu canxi cho ăn phù hợp chiếm khoảng từ 30%-80% khẩu phẩn ăn trong ngày của vật nuôi.

Một số hộ chăn nuôi khi có số lượng nguồn thức ăn sâu canxi lớn thì cho ăn hoàn toàn 100% trong khổ phần ăn. Nhưng đó là một cách làm rất sai, một vật nuôi khi muốn lớn nhanh và khỏe mạnh thì cần phải đáp ứng nhiều yếu tố như protein, canxi, tinh bột, chất xơ…Nếu các bạn chỉ cho vật nuôi ăn sâu canxi không thôi thì vật nuôi cũng không thể phát triển một cách khỏe mạnh được.

Tùy thuộc vào độ tuổi của vật nuôi mà chúng ta cho ăn cho hợp lý. Với gà. vit.. nhỏ thì chúng ta nên bổ sung một lượng rất nhỏ sâu canxi vào trong khổ phẩn thức ăn của vật nuôi. Đôi lúc do đây là một nguồn thức ăn hấp dẫn nên việc các vật nuôi ăn liên tục dẫn đến bội thực. Bạn nên cân nhắc số lượng vừa đủ thức ăn cho vật nuôi, trong trường hợp này “thừa” là không tốt.

Thứ hai, cho vật nuôi uống Men vi sinh tỏi, men tiêu hóa hóa để tăng cường sức đề kháng, kích thích ăn uống cho vật nuôi

Men vi sinh tỏi có thể được coi là thần dược cho vật nuôi. Để làm men vi sinh tỏi thì cũng không mất quá nhiều thời gian và chi phí đầu tư. Cách làm chi tiết men vi sinh tỏi các bạn có thể lên google, sau đó áp dụng cho việc chăn nuôi của mình.

Việc uống men vi sinh tỏi các bạn có thể cho vật nuôi uống thường xuyên mỗi ngày. Để tăng cường sự kích thích ăn uống cho vật nuôi, một tuần bạn cũng nên sử dụng từ 1-2 lần.

Đa phần các hộ nuôi tận dụng các nguồn thức ăn thừa, nguồn rác thải hữu cơ để làm nguồn thức ăn cho sâu canxi. Điều đó, đôi khi nguồn lây bệnh cho đàn vật nuôi khi chúng ta sử dụng sâu canxi làm nguồn thức ăn.

Thứ ba, nên dùng men vi sinh để xử lý thức ăn cho vật nuôi trước khi cho ấu trùng ruồi lính đen ăn.

Biện pháp để giải quyết vấn đề này là các bạn cần xử lý trước nguồn thức ăn cho sâu canxi. Các bạn có thể sử dụng VEM để xử lý, các vi khuẩn có hại sẽ bị ức chế và hạn chế sự phát triển.

Rất nhiều hộ nuôi sau khi cho gà, vit, chim trĩ… ăn sâu canxi thì vật nuôi bị chết. Việc không xử lý nguồn thức ăn trước cho sâu canxi dẫn tới sâu canxi vẫn còn vi khuẩn gây hại. Khi vật nuôi ăn sâu canxi vẫn còn vi khuẩn gây hại thì làm cho chết, ảnh hưởng đến kinh tế của hộ nuôi.

Sau đây là một số chia sẻ của mình về việc cần lưu ý khi dùng sâu canxi làm thức ăn cho vật nuôi. Mình mong là những chia sẻ này của mình sẽ hữu ích cho các bạn.Chúc các bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay