Ruồi Lính Đen – Hưng Điền Phát xin trân trọng gửi đến quý bà con bài viết Hướng dẫn nuôi ruồi lính đen hiệu quả. Hy vọng, góp một phần nào giúp đỡ được bà con trong việc nuôi ruồi lính đen nói riêng và xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nói chung.

1/ Ủ TRỨNG 

a/ Chuẩn bị

– Khay nhựa  có kích thước 40 x 60 x 10 cm (Dài x Rộng x Cao). ủ được từ 6 đến 20 bìa trứng tương đương từ 2 gram đến 10 gram là tối đa.

– Nguyên liệu có thể dùng:

  • Cám bánh dầu dừa. 1 kg + 2,5 lít nước.
  • Hoặc Cám gà con. 1 kg + 2 lít nước.

=> Trộn cám với nước sao cho khi nắm tay vắt nước chỉ rịn ra kẽ tay là được. Không nên để nhão hay quá khô.

b/ Thực hiện

– Sau khi Trộn hỗn hợp cám với nước ta san đều ra khay. ta nên để trống khoảng 5 – 10 cm ở hai đầu khay để điều tiết độ ẩm – nếu nước có dư sẽ dồn ra nơi đây để cám không bị nhão và nếu cám khô nước sẽ rút vào.

– Ta đặt trứng trên một tờ giấy mỏng và sau đó đặt lên một tời giấy các-tông (bìa giấy / bìa thùng mì). Giấy mỏng và giấy các-tông có kích thước tương đương nhau khoảng 20 x 15 cm (Dài x Rộng).

– Ta lấy một tờ giấy cỡ A4 đậy lên để trứng khỏi bị khô.

– Cuối cùng,  ta dùng lưới mùng đậy khay trứng lại để ruồi nhà không đẻ vào. Để khay nơi thoáng mát, không bị mưa tạt – gió lùa hay quá nóng. Ngày thứ 5 ta san ra làm 5 khay, nuôi giai đoạn 2.

Lưu ý:  

  • Hướng dẫn Ủ trứng trên áp dụng cho Khối lượng từ 2 – 10 gram. Nếu bạn ủ với khối lượng trứng lớn hơn thì có thể dựa vào công thức này và tính toán số liệu cho phù hợp.
  • Bạn có thể xem thêm video hướng dẫn bên dưới.

2/ ĐƯA VÀO MÁNG NUÔI

– Sau 4 ngày, trứng ruồi lính đen sẽ nở hết.. Ngày thứ 5 ta chuyển chúng sang máng nuôi (máng xây gạch, máng bằng tôn, bạt HDPE, polyester, ni lông…).

– Cho chúng ăn nguồn chất thải hữu cơ mà mình có như: Bã đậu nành, các phế phẩm nhà máy chế biến Nông Thủy hải sản, chế biến thực phẩm nước giải khát, cơm thừa, rau củ quả, phân heo, phân gà … Nuôi ấu trùng ruồi lính đen ở môi trường mới trong 10 ngày.

3/ CHĂM SÓC – THU HOẠCH

– Cho ăn mỗi ngày từ 1 – 5 lần. Đây là lúc ấu trùng ăn mạnh, ta có thể cho ăn các chất thải hữu cơ như cơm thừa, cá cặn, rau củ,…

– Theo dõi mỗi ngày để điều tiết nhiệt độ từ 26° – 32°C và ẩm độ nên từ 80% – 60% – 40% để ruồi lính đen phát triển tốt nhất.

– Ấu trùng có màu trắng – phát triển trong 14 ngày lớn thành sâu canxi. Lúc này có thể thu hoạch làm thức ăn gia súc, gia cầm: heo, gà, chim cút, cá, cua, tôm,….

– Nuôi tiếp sâu canxi trong khoảng 14 ngày chúng sẽ từ màu trắng chuyển sang màu đen – hóa nhộng đen.

– Kích bằng cát ẩm khoảng 3 đến 5 ngày sẽ phát triển thành Kén. Lúc này nhộng đen không còn hoạt động nữa mà sẽ nằm im.

– Kén Ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho chim Yến.

– Kén Ruồi lính đen dùng làm Giống.

—————————————-
👨‍💻 Nếu bạn có nhu cầu về Sản phẩm – dịch vụ của Chúng tôi hoặc cần hỗ trợ của chuyên gia có thể liên hệ ngay:
📞 Số điện thoại: 0968 869 708
🔹 Zalo: 0968 869 708
🔷 Zalo page: https://zalo.me/1503370510295060794
 Fanpage: https://www.facebook.com/ruoilinhden.com.vn
🔴 Website: https://www.ruoilinhden.com.vn
 Youtube channel: www.ruoilinhden.com.vn/channel
📧 Email : tuanvienchau58@gmail.com
Hoặc Email: bancontrung.com@gmail.com