Ruồi Lính Đen – Hưng Điền Phát xin trân trọng gửi đến quý bà con bài viết Hướng dẫn nuôi ruồi lính đen hiệu quả. Hy vọng, góp một phần nào giúp đỡ được bà con trong việc nuôi ruồi lính đen nói riêng và xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ bền vững nói chung.

1/ Ủ TRỨNG (10 gram đến 20 gram)

a/ Chuẩn bị

– Hộp nhựa đựng trứng (dung tích 500ml), nắp hộp bằng vải lưới dày.

– Khay nhựa  có kích thước 40 x 60 x 10 cm (Dài x Rộng x Cao).

– Nguyên liệu có thể dùng:

Ủ trứng:

  • Cám bắp trộn đều bằng 30% – 50% khối lượng trứng.

Ươm sâu con:

  • Cám bánh dầu dừa. 1 kg + 2,5 lít nước.
  • Hoặc Cám gà con. 1 kg + 1,8 lít nước.

Trộn cám với nước sao cho khi nắm tay vắt nước rịn ra kẽ tay là được. Không nên để nhão hay quá khô.

b/ Thực hiện

Bước 1: Trứng sau thu hoạch cho vào hộp nhựa. Cho thêm cám bắp đã trộn vào hộp. Đậy nắp có lưới bên trên để nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Đợi khoảng 3 đến 4 ngày thấy trứng đã nở hoàn toàn tiến hành đổ trực tiếp ra khay ươm sâu con. (Nếu là trứng mua tại HTX để ủ luôn trong hộp từ 3 đến 4 ngày kể từ ngày gửi trứng).

Bước 2: Ươm sâu con: Sau khi Trộn hỗn hợp cám với nước ta san đều ra khay dày khoảng 3 cm. Ta nên để trống khoảng 5 – 10 cm ở hai đầu khay để điều tiết độ ẩm, nếu nước có dư sẽ dồn ra nơi đây để cám không bị nhão và nếu cám khô nước sẽ rút vào.

Bước 3: Cuối cùng, ta cách ly trong phòng quây lưới kín hoặc dùng lưới mùng đậy khay trứng lại để ruồi nhà không đẻ vào. Để khay nơi thoáng mát, không bị mưa tạt – gió lùa hay quá nóng. Ngày thứ 4 ta tiến hành cho ra ô nuôi sâu thương phẩm, trung bình 10 gram trứng cần 2 mét vuông diện tích nuôi.

Lưu ý:  

  • Hướng dẫn Ủ trứng trên áp dụng cho Khối lượng từ 10 – 20 gram. Nếu bạn ủ với khối lượng trứng lớn hơn thì có thể dựa vào công thức này và tính toán số liệu cho phù hợp.

2/ ĐƯA VÀO MÁNG NUÔI

– Ngày thứ 4 kể từ lúc ươm sâu con ta chuyển chúng sang máng nuôi (máng xây gạch, máng bằng tôn, bạt HDPE, polyester, ni lông…).

– Cho chúng ăn nguồn chất thải hữu cơ mà mình có như: Bã đậu nành, các phế phẩm nhà máy chế biến Nông Thủy hải sản, chế biến thực phẩm nước giải khát, cơm thừa, rau củ quả, phân heo, phân gà … Nuôi ấu trùng ruồi lính đen ở môi trường mới trong 8 ngày nữa là có thể thu hoạch.

3/ CHĂM SÓC – THU HOẠCH

– Cho ăn 1 lần hoặc hàng ngày. Đây là lúc ấu trùng ăn mạnh, ta có thể cho ăn các chất thải hữu cơ như cơm thừa, cá cặn, rau củ,…

– Theo dõi mỗi ngày để điều tiết nhiệt độ từ 26° – 32°C và ẩm độ nên từ 80% giảm dần – 60% và – 40% để ruồi lính đen phát triển tốt nhất và có độ ẩm phù hợp khi thu hoạch phù hợp thuận lợi nhất.

– Ấu trùng có màu trắng – phát triển trong 14 ngày lớn thành sâu canxi. Lúc này có thể thu hoạch làm thức ăn gia súc, gia cầm: heo, gà, chim cút, cá, cua, tôm,….

– Nuôi tiếp sâu canxi 8 ngày đạt 12_14 ngày tuổi chúng sẽ từ trắng bắt đầu chuyển sang màu đen – hóa nhộng đen.

– Kích bằng cát ẩm khoảng 3 đến 5 ngày sẽ chuyển hóa thành Kén. Lúc này nhộng đen không còn hoạt động nữa mà sẽ nằm im.

– Kén Ruồi lính đen dùng làm thức ăn cho chim Yến.

– Kén Ruồi lính đen dùng làm Giống.

—————————————-
????‍???? Nếu bạn có nhu cầu về Sản phẩm – dịch vụ của Chúng tôi hoặc cần hỗ trợ của chuyên gia có thể liên hệ ngay:
???? Số điện thoại: 0968 869 708
???? Zalo: 0968 869 708
???? Zalo page: https://zalo.me/1503370510295060794
 Fanpage: https://www.facebook.com/ruoilinhden.com.vn
???? Website: https://www.ruoilinhden.com.vn
 Youtube channel: www.ruoilinhden.com.vn/channel
???? Email : tuanvienchau58@gmail.com
Hoặc Email: bancontrung.com@gmail.com