Giòi ruồi lính đen là gì?

Chúng ta chắc hẳn không ai không biết đến RUỒI, loại côn trùng được mặc định trong quan niệm mỗi người là HẠI nhiều hơn LỢI, là nguyên  do của rất nhiều các loại bệnh truyền nhiễm. Thế nhưng bạn có biết có một số loại ruồi không những không những không có hại mà còn mang lại rất nhiều lợi ích. Tiêu biểu cho loài ruồi có ích này phải nói đến Giòi ruồi lính đen.

giòi ruồi lính đen

Vậy giòi ruồi lính đen là gì? Có lẽ là câu hỏi mà chúng tôi tin rằng ít người có thể giải đáp được.

Ruồi lính đen là gì?

Ruồi lính đen là loại ruồi được nhiều nước trên thế giới sử dụng để phân hủy rác hữu cơ rất hiệu quả. Ruồi lính đen có sẵn trong môi trường tự nhiên nước ta. Ruồi trưởng thành có màu đen, kích thước dài khoảng 12-20mm. Vòng đời của Ruồi Lính Đen kéo dài chỉ trong vòng khoảng 1 tháng kể từ khi được sinh ra dưới dạng trứng đến khi nở thành ấu trùng, nhộng rồi cuối cùng lột xác và trở thành Ruồi lính đen với đôi cánh dài. Con trưởng thành thường sống dưới các bóng cây ngoài tự nhiên và ít liên quan đến cuộc sống hàng ngày của con người. Chúng sống khoảng 3-5 ngày không ăn uống gì và chết. Trong khoảng thời gian 3-5 ngày, mỗi con cái đẻ số lượng chứng khá lớn khoảng 500-800 trứng rồi chết.

Giòi ruồi lính đen là gì?

Ấu trùng của ruồi lính đen gọi là giòi. Giòi sử dụng thức ăn là phân tươi của vật nuôi, sinh sản cực nhanh, nuôi nhân tạo rất đơn giản, bà con nhà nông đều có thể tự làm. Ấu trùng (giòi) của ruồi lính đen là loại côn trùng phàm ăn trong thế giới tự nhiên. Chỉ với 1 mét vuông ấu trùng có thể ăn tới 40 kg phân lợn tươi mỗi ngày và cứ 100 kg phân có thể sản xuất ra 18kg ấu trùng.

Thành phần dinh dưỡng của ruồi lính đen là gì?

Thành phần của ấu trùng ruồi: 42% protein, 34% chất béo. Đặc biệt, protein của ấu trùng ruồi rất giàu lysine; trong chất béo của ấu trùng ruồi đen có tới 54% là axit lauric, một axit có tác dụng tiêu diệt virus có vỏ bọc bằng lipid (như virus HIV, sởi) cũng như Clostridium và các protozoa gây bệnh.

Ứng dụng của giòi ruồi lính đen

Do cấu trúc miệng khá lớn và khỏe, giòi ruồi lính đen có thể ăn tất cả các chất thải hữu cơ một cách nhanh chóng trước khi các chất này có thời gian phân hủy bốc mùi ôi thối. Do đó ấu trùng ruồi lính đen chính là ứng cử viên số một trong việc loại bỏ mùi hôi thiu của các chất thải hữu cơ. Trong khi ăn, ấu trùng ruồi lính đen thải ra một lượng phân rất nhỏ so với khối lượng chất thải mà chúng ăn vào cơ thể. Một số nghiên cứu cho kết quả rằng, chỉ bằng phương pháp ăn và tiêu hóa, ấu trùng ruồi lính đen có thể làm giảm đến 90% lượng chất thải cũng như các mầm bệnh.

Giòi ruồi lính đen sẽ tiết ra enzyme để phân hủy rác trước khi rác có mùi hôi. Chính vì vậy, các sinh vật yếm khí sẽ không có điều kiện hoạt động trong toàn bộ quá trình phân hủy.Khi trưởng thành, ấu trùng sẽ chuyển từ màu kem sang màu đen, miệng và ruột chuyển hóa và ấu trùng sang giai đoạn hóa nhộng.Thành phần dinh dưỡng trong ấu trùng ruồi trước giai đoạn hóa nhộng được cho là rất phong phú. Qua các con số nghiên cứu cho thấy, trong ấu trùng ruồi lính đen có chứa: (sấy khô) 43 – 51% protein, 15-18% chất béo, 2.8% – 6.2%  canxi, 1-1.2% photpho.Sử dụng giòi ruồi lính đen để xử lý rác hữu cơ có thể được coi là phương pháp hữu hiệu nhất cho môi trường do không những không gây ra mùi hôi, không tạo ra nguồn nước thải hay hiệu ứng nhà kính mà còn làm giảm thể tích chất thải lên đến 90%. Chính từ việc giảm thiểu lượng chất thải nhanh chóng như vậy nên vô hình chung, ấu trùng ruồi lính đen đã giảm đáng kể chi phí thu gom, vận chuyển và lấp chất thải hữu cơ cho các hộ gia đình.

Liên hệ để được hỗ trợ thông tin sản phẩm tư vấn về ruồi lính đen tại:

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Số điện thoại: 0968.869.708

Website: www.ruoilinhden.com.vn

Fanpage: Ruồi lính đen

Youtube channel: Ruồi Lính Đen

Địa chỉ: 75  Nguyễn Thị Chì, Ấp Xóm Trại, Xã An Nhơn Tây, Huyện Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi Ngay

shares